ภาษา :
|       

    

   

 

นายสกลชัย ตั้งธนาเจริญวงศ์ หรือ ที่ในวงการพระเครื่อง รู้จักกันในนาม " ฉ่อย ท่าพระจันทร์ " เซียนใหญ่ เชี่ยวชาญในด้านการศึกษาและสะสมพระเครื่องพระบูชา โดยเฉพาะอย่างยิ่งพระหลวงปู่ทวด

นอกจากเป็นเซียนพระชื่อดังแล้ว ยังมีผลงานด้านงานเขียนเรื่องประวัติ 'หลวงพ่อทวด' ถ่ายทอดความรู้ความชำนาญและประสบการณ์เกี่ยวกับพระเครื่อง เป็นลายลักษณ์อักษร พร้อมนำภาพพระแท้ จัดทำเป็นหนังสือเล่มใหญ่หนา ให้ผู้ที่นิยมชมชอบวัตถุมงคลเก่า พร้อมศึกษาก่อนที่จะสะสม

ฉ่อย ท่าพระจันทร์ มีชื่อจริงว่า 'สกลชัย ตั้งธนาเจริญวงศ์' เกิดเมื่อวันที่ 9 ก.ค. 2491 เป็นชาวเมืองสงขลาโดยกำเนิด ต่อมาครอบครัวได้ย้ายเข้ามาอยู่กรุงเทพฯ

"ในช่วงวัยหนุ่ม วันหนึ่งไปเที่ยวสนามหลวง เห็นคนนำพระหลวงพ่อทวดออกมา บรรยายสรรพคุณวิเศษต่างๆ ทำให้เกิดความสนใจมาก จึงขอเช่ามา 1 องค์ ในราคาเพียง 1 บาท เอาไปบูชาที่บ้าน"

"ต่อมาได้ไปขับขี่รถมอเตอร์ไซค์เที่ยวกัน โดยนำพระหลวงพ่อทวดใส่กระเป๋าไปด้วย และด้วยความคึกคะนอง จนเกิดอุบัติเหตุรถพลิกคว่ำพังยับเยิน แต่ปรากฏว่าผมรอดตายมาได้อย่างปาฏิหาริย์ บาดเจ็บถลอกเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ภายหลังยังได้ทราบอีกว่า พระองค์ดังกล่าวไม่ใช่พระแท้ ผมคิดว่าขนาดไม่ใช่องค์แท้ ยังศักดิ์สิทธิ์ขนาดนี้ หากเป็นพระแท้จะขนาดไหน ตั้งแต่นั้นจึงได้เริ่มสนใจพระหลวงพ่อทวด"

จนกระทั่งก้าวเข้าสู่วงการพระเครื่อง เริ่มศึกษาพระหลวงพ่อทวด คอยจดจำทั้งพิมพ์และเนื้อหามวลสาร จนติดตาจำติดใจ จากนั้นก็ออกหาซื้อพระหลวงพ่อทวดในสนามพระวัดมหาธาตุฯ ท่าพระจันทร์

ก่อนตั้งร้านแผงพระเลขที่ 53 ในตลาดท่าพระจันทร์ รับปรึกษาเกี่ยวกับพระหลวงพ่อทวด จนมีชื่อเสียงโด่งดัง